Tin tức sự kiện

Tin tức chứng khoán

Share |

Cơ hội tiến tới vùng giá xa hơn

Cập nhật 18-03-2019,08:36 AM
Các phản ứng tốt của chỉ số với các vùng hỗ trợ tuần qua đang mở ra cơ hội bứt phá mới để tiến đến các vùng giá xa hơn. Trạng thái tâm lý của nhà đầu tư toàn cầu đang phụ thuộc rất nhiều về lộ trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Nếu không có tin tức bất lợi bất ngờ xuất hiện thì chiến lược mua trong những pha điều chỉnh nên được ưu tiên trong tuần này.


Tin tức quan hệ thương mại Mỹ - Trung tiếp tục là tâm điểm

Tin tức có ảnh hưởng nhất tới diễn biến của thị trường chứng khoán toàn cầu, mà Việt Nam không ngoại lệ là Mỹ - Trung kéo dài thời gian chốt đàm phán thương mại thêm 3 tuần nữa. Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin nói rằng, cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để ký một thỏa thuận thương mại sẽ không diễn ra trong tháng 3 này và có thể diễn ra sớm nhất trong tháng 4.

Thời gian gần đây, đã có một số dấu hiệu cho thấy Washington và Bắc Kinh đạt bước tiến trong đàm phán thương mại nhằm chấm dứt xung đột. Giới đầu tư toàn cầu đang theo dõi cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung với một tâm trạng hồi hộp, lạc quan xen lẫn lo lắng.

Ở trong nước, Bộ Kế hoạch và Ðầu tư dự báo tăng trưởng GDP quý I/2019 là 6,58%, thấp hơn cả tốc độ tăng trưởng của kịch bản theo phương án thấp (6,76%) được đưa ra trước đó. Ðiều này cho thấy Chính phủ cũng đã hạ bớt sự lạc quan về triển vọng tăng trưởng khi nền kinh tế đang có dấu hiệu giảm tốc.

Xét về yếu tố kỹ thuật, dư địa tăng của chỉ số VN30-Index vẫn tiếp tục được mở ra. Trong tuần qua, chỉ số phản ứng tốt với vùng hỗ trợ. Các chỉ số có nhịp hồi phục trong tuần qua, dòng tiền cũng dội lên rất đáng kể, xu hướng tăng  trước đó vẫn đang duy trì.

Phái sinh và cơ sở diễn biến khá đồng thuận trong tuần vừa qua, tuy vậy giá phái sinh vẫn chưa chạy trước cơ sở cho thấy tâm lý của nhà đầu tư vẫn khá thận trọng khi chỉ số đã tăng được một khoảng rất dài.

Dòng tiền sau khi giảm mạnh vào tuần trước đang có dấu hiệu quay trở lại thị trường. Ðây là tiền đề quan trọng để giúp chỉ số duy trì được đà tăng. Tuy nhiên, đà tăng của chỉ số có thể sẽ gặp nhiều thử thách hơn so với các giai đoạn trước, khi lực cung đang treo lơ lửng trên đầu và liên tục gây sức ép cho nỗ lực đi lên của giá. Ðây cũng là động thái bình thường khi thị trường đã tăng suốt từ sau Tết âm lịch. 

Nền giá tiếp tục giữ vững vùng hỗ trợ
Ðà lan tỏa tiếp tục hạ độ cao để tạo sự hấp dẫn cho dòng tiền. Ðà lan tỏa đang vận động quanh vùng 60 - 70%, đây là vùng hỗ trợ rất mạnh cho nền giá, nếu vẫn duy trì tích lũy quanh vùng này sẽ kích thích sự quay trở lại mạnh mẽ hơn của bên cầu.
 

 

Nhịp điều chỉnh của đà lan tỏa đang giúp thị trường tạo ra dư địa tăng tốt hơn sau những pha đạt ngưỡng rất nguy hiểm trong những tuần trước đó. Nhịp điều chỉnh của đà lan tỏa đang giúp thị trường tạo ra dư địa tăng tốt hơn sau những pha đạt ngưỡng rất nguy hiểm trong những tuần trước đó.
 

 

Chỉ số VN30 - Index đang trong pha tích cực, số lượng cổ phiếu giữ được xu hướng tăng chiếm hơn 60%, sự áp đảo về số lượng cho cho thấy quan điểm tích cực về sự lan tỏa tốt của dòng tiền hiện tại.
 

 
Bất động sản và ngân hàng là 2 nhóm trụ đỡ cho thị trường trong tuần qua, ngoài ra sự đồng thuận diễn ra giữa giá và dòng tiền là trạng thái khá ổn, giá duy trì được đà tăng tốt và có dòng tiền tham gia tương ứng theo đà này. Ở mặt tiêu cực, nhóm thực phẩm và đồ uống (VNM, MSN) đang trở thành gánh nặng cho chỉ số chung, nhưng đâu đó dòng tiền cũng có sự tham gia trở lại ở nhóm này.
 


 
Sự kỳ vọng cho chỉ số trong tuần này sẽ tiếp tục nằm ở 2 nhóm bất động sản và ngân hàng. Trong đó, các cổ phiếu ngân hàng còn dư địa nhiều như TCB, VPB có thể sẽ trở thành tâm điểm thu hút dòng tiền mới. Ngược lại, diễn biến tiêu cực có xác suất xảy ra cao nhất vẫn là ở VNM và MSN. 

Nhịp điều chỉnh là cơ hội canh mua
Thị trường tiếp tục rơi vào trạng thái trống thông tin, những động thái bên lề thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung tiếp tục được quan sát đặc biệt trong tuần này.

Các chỉ số phản ứng rất tốt với các vùng hỗ trợ và dòng tiền tham gia cũng rất tích cực, đặc biệt ở các cổ phiếu ngân hàng. Tính chung ở các nhóm trụ thì nền giá cũng đang chiết khấu về vùng hấp dẫn và tạo dư địa tăng trở lại cho các chỉ số. Tuy nhiên, không thể phủ nhận thực tế là cung vẫn đang làm chủ tình hình, đó sẽ là lực bán treo lơ lửng thử thách đà tăng.
 

Chiến lược chung cho tuần này là đợi những nhịp điều chỉnh để tham gia canh mua, ngưỡng hỗ trợ đáng tin cậy là quanh vùng 910 - 920 điểm của chỉ số VN30-Index, hạn chế mua đuổi theo đà hưng phấn vì nền giá hiện tại không còn thấp và lực cung đang dồn khá lớn sẵn sàng bán ra bất cứ lúc nào. Kịch bản Bán chỉ nên được cân nhắc nếu vùng hỗ trợ không được giữ vững hoặc chỉ số VN30-Index tăng thái quá, tiến đến vùng kháng cự 940 - 950 điểm.
 
Theo tinnhanhchungkhoan.vn
Các tin liên quan
Các tin mới
  @ 2014 Bản quyền thuộc về công ty Hudland
Khu vực nội bộ

  @ 2014 Bản quyền thuộc về công ty Hudland