Tin tức sự kiện

Tin tức thị trường

Share |

Nhà đầu tư bất động sản đang săn tìm gì?

Cập nhật 14-01-2022,01:47 PM
Các nhà đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển dòng vốn từ thị trường trung tâm ra khu vực vùng ven Hà Nội như Hải Phòng, Vĩnh Phúc... khi nhu cầu về homeliday, second home, golf villa... tại vùng ven gia tăng.


Đã đến thời điểm của bất động sản vùng ven

Thay vì chỉ “rục rịch” tìm cơ hội tại các thị trường bất động sản vùng ven, thời gian gần đây, các nhà đầu tư đang chú trọng hơn, thậm chí “dồn toàn lực” vào thị trường này. Bởi các tỉnh vùng ven đang có nhiều “xung lực” như yếu tố hạ tầng kết nối được đẩy mạnh, nhiều doanh nghiệp phát triển bất động sản lớn đổ bộ, nhiều dự án với các loại hình sản phầm có tiềm năng sinh lời cao hình thành..., trong khi đó, khu vực trung tâm Hà Nội đã phát triển đến giai đoạn bão hòa, giá tăng chóng mặt và không còn nhiều cơ hội.

Nhìn nhận về điều này, tại buổi Giao lưu trực tuyến "Cơ hội đầu tư thị trường bất động sản Đồ Sơn - Hải Phòng 2022, ông Nguyễn Tuấn Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Minh Hưng cho biết, nhiều năm trước, các nhà đầu tư phía Bắc có xu hướng "đánh bắt xa bờ", vào tận các thị trường phía Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Sau đó, giai đoạn 2019 - 2020, một xu hướng khác được chỉ ra, đó là một lượng đông đảo nhà đầu tư phía Bắc lại quay về tập trung vào các tỉnh vệ tinh và vùng ven Thủ đô.

Ông Nam đánh giá: “Rõ ràng, xu hướng ly tâm để dịch chuyển đầu tư về những vùng đất mới, bên cạnh thị trường truyền thống như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng đã diễn ra nhiều năm nay. Các địa phương lân cận như Hải Phòng, Bắc Ninh, Hòa Bình và Quảng Ninh (miền Bắc); Thanh Hóa (miền Trung); Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu (miền Nam) đã ghi nhận giá đất không ngừng tăng lên. Đặc biệt trong 2 năm qua, trước tác động của dịch Covid-19, bất động sản không bị rớt giá, thậm chí tăng mạnh”.

Cũng theo ông Nguyễn Tuấn Nam, trong bối cảnh thị trường bất động sản nói chung, bất động sản Hà Nội nói riêng gặp nhiều khó khăn do nguồn cung rất ít trong khi quỹ đất không có và nhu cầu đầu tư luôn cao, thì giá bất động sản ở Hà Nội sẽ không có biên độ giảm, thay vào đó là tăng mạnh. Trước thực tế này, dịch chuyển về bất động sản vùng ven được xem là quyết định hợp lý, đặc biệt các vùng ven Thủ đô như Thái Nguyên, Bắc Giang hay vùng vệ tinh mũi nhọn kinh tế như Hải Phòng.

“Thực tế là những năm gần đây, hàng loạt chủ đầu tư lớn cũng đã tìm về thị trường bất động sản Hải Phòng, Đồ Sơn để phát triển dự án, các dự án đều có quy mô từ hàng nghìn đến hàng nghìn tỷ đồng. Có thể kế đến BRG Coastal City của Tập đoàn BRG, hay FLC Đồ Sơn của Tập đoàn FLC, Dragon Ocean của Tập đoàn Geleximco...”, ông Nam nhấn mạnh.
 
Theo nghiên cứu và khảo sát của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản Hải Phòng nói chung và thị trường bất động sản Đồ Sơn nói riêng có tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn và khả năng tăng giá cao. Điều này được khẳng định bằng những kết quả Hải Phòng đã làm được và tầm nhìn trong 10 - 20 năm tới.

Nhìn lại chặng đường phát triển hơn 5 năm qua của Hải Phòng có thể thấy, đây là quán quân về tốc độ phát triển khi tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016 - 2021 đạt khoảng 13%/năm, gấp trên 2 lần tốc độ tăng trưởng chung của cả nước.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội gấp 3 lần giai đoạn trước; tổng nguồn lực cho hạ tầng giao thông đạt khoảng 2 tỷ USD, cùng với các địa phương như Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình hoàn thành nhiều công trình giao thông quan trọng, mở rộng không gian phát triển của vùng.

 

Ông Nguyễn Tuấn Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Minh Hưng.

Nhìn vào chặng đường mới, Hải Phòng đạt mục tiêu trọng tâm là phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng và thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn với quyết tâm cao và những đột phá trong cách nghĩ, cách làm. Trong Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định đến năm 2030, Hải Phòng đóng góp 8,2% vào GDP cả nước. Quyết tâm đó tạo ra xung lực rất lớn để kích hoạt các nguồn lực đầu tư, đặc biệt là khơi dậy thị trường bất động sản Hải Phòng.

Trong đó, Đồ Sơn sẽ có một diện mạo mới, hiện đại và đẳng cấp khi hội tụ được dòng vốn lớn từ các doanh nghiệp bất động sản hàng đầu của Việt Nam. Đồ Sơn được kỳ vọng sẽ trở thành 1 trong 3 trung tâm du lịch quốc tế tại Hải Phòng.
Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong cũng cho rằng, việc quy hoạch và xây dựng Đồ Sơn trở thành một trong ba trung tâm du lịch quốc tế chắc chắn đang và sẽ là một cú hích cực mạnh cho phát triển kinh tế nói chung và thị trường bất động sản Đồ Sơn nói riêng. Bởi sẽ tăng chính sách và quy hoạch mở rộng không gian xây dựng phát triển cho Đồ Sơn; tăng đầu tư công phát triển hạ tầng cho Đồ Sơn; tăng dân cư và khách đến sinh sống và tham quan Đồ Sơn; tăng thu hút các nhà đầu tư và chủ đầu tư lớn vào bất động sản Đồ Sơn; tăng sự đa dạng hóa và quốc tế hóa các sản phẩm bất động sản ở Đồ Sơn; tăng tính cạnh tranh trên thị trường bất động sản ở Đồ Sơn và khu vực xung quanh…

Bên cạnh đó, TS. Nguyễn Minh Phong đánh giá, việc quy hoạch này sẽ biến Đồ Sơn thành một trung tâm quy tụ các sản phẩm bất động sản cao cấp với các kiến trúc đa dạng, sự tích hợp của nhiều tiện ích hướng tới đáp ứng nhu cầu của các nhóm khách hàng quốc tế khác nhau, nổi bật là khu vực châu Á.

Nhà đầu tư chuộng homeliday, golf villas
Kết quả nghiên cứu thị trường từ The Nielsen cho biết, 47% người Việt đang thay đổi thói quen ăn uống để hướng đến thực phẩm sống khoẻ, hơn 70% người có nhu cầu sống trong môi trường xanh thiên nhiên tránh dịch, 60% người thay đổi các hoạt động, hạn chế đến nơi đông người. Như vậy, dịch Covid-19 diễn ra đã làm thay đổi thói quen cũng như lối sống của nhiều người, họ có xu hướng quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình, sống chậm lại để cảm nhận nhiều hơn. 

 

Dự án BRG Coastal City của Tập đoàn BRG tại Đồ Sơn. (Ảnh minh họa)

Chính vì thế, tâm lý của người mua bất động sản cũng thay đổi, họ bắt đầu tìm kiếm và lựa chọn mua nhà liền thổ tách biệt với khu nội đô nhiều ô nhiễm, khói bụi, ồn ào, dễ lây lan dịch bệnh để đến với bất động sản ven đô có hệ sinh thái với chất lượng sống xanh, sống khoẻ và được đầu tư bài bản. Chỉ cách thành phố từ 20 - 30km, di chuyển nhanh chóng bằng phương tiện cá nhân, họ có thể về đến ngôi nhà thứ 2 được bảo vệ bởi lá chắn xanh của tự nhiên, tận hưởng cuộc sống và cân bằng công việc hiệu quả. 

Theo nhận định của các chuyên gia, giới đầu tư hiện nay đang quan tâm đến dòng sản phẩm homeliday - dòng sản phẩm mới được kết hợp giữa "Home" và "Holiday" vừa đáp ứng được nhu cầu về một căn nhà để ở, lại có thể tận hưởng như một kỳ nghỉ dưỡng tại khu cực vùng ven. Dòng sản phẩm này nếu được cấp sổ đỏ sẽ là một khoản đầu tư cực kỳ hấp dẫn và có giá trị tài sản gia tăng rất lớn theo thời gian bởi nhu cầu cao. Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, những sản phẩm như trên tại thị trường bất động sản Đồ Sơn luôn được quan tâm trong danh mục đầu tư của khách hàng và có khả năng hấp thụ tốt, đặc biệt là các khu biệt thự, giá tăng khoảng 10 - 13%/năm.

Ông Nguyễn Tuấn Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Minh Hưng cũng cho rằng, tại các thị trường vùng ven như Hải Phòng, hay nói riêng là Đồ Sơn, loại hình sản phẩm biệt thự ven đô homeliday nếu được phát triển sẽ tạo nên giá trị và tiềm năng cực lớn không chỉ về chất lượng cuộc sống mà còn cả triển vọng đầu tư. Bởi nơi đây sở hữu đầy đủ các yếu tố để hình thành nên chốn an cư lý tưởng, tái tạo nguồn năng lượng sau một ngày làm việc mệt mỏi, đồng thời tạo ra kênh đầu tư an toàn và bền vững về vị trí địa lý, khoảng cách di chuyển, tính thanh khoản ổn định và giá trị cũng tăng dần theo thời gian, dễ dàng cho khách chơi golf thuê.

Bên cạnh đó, theo nhìn nhận của các chuyên gia, bên cạnh homeliday, các biệt thự golf cũng đang được giới đầu tư săn tìm. Đây là loại hình có tính đẳng cấp và độ khan hiếm khi vừa có thể nghỉ dưỡng gia đình, vừa có thể chơi golf ngay trong khu nghỉ dưỡng, không phải đi đâu xa, và còn có khả năng cho thuê và kinh doanh… Đặc biệt, bất động sản sân golf chỉ chuyên thu hút các đối tượng khách hàng đặc thù như giới golfer, doanh nhân, tầng lớp trung lưu và thượng lưu.
TS. Nguyễn Minh Phong cho biết, theo một nghiên cứu được thực hiện bởi European Tour Properties, những ngôi nhà trong các khu sân chơi golf có giá trị trung bình cao hơn 19% so với các bất động sản tương đương bên ngoài. Nghiên cứu của KPMG và các hiệp hội môi giới quốc gia và sân golf của Mỹ cũng cho biết, các sân golf đã tăng giá trị của các bất động sản gần đó lên đến 20%.

Sự tăng giá này được giải thích bởi các nguyên nhân: Không chỉ được hưởng môi trường trong lành, nên thơ, golf villas còn có những đường đi dạo, chạy bộ cực kỳ yên tĩnh. Xe cộ và người dân luôn bị hạn chế lưu thông qua khu vực này, nếu có, chỉ là những xe điện dùng cho sân golf thân thiện với môi trường.

Đó là lý do mà thời gian gần đây, dự án BRG Coastal City đang trở thành tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư tại thị trường bất động sản Đồ Sơn nói riêng và miền Bắc nói chung. Dự án 682 biệt thự homeliday, biệt thự golf với nhiều loại diện tích, kiểu dáng thiết kế, được chia thành 3 tiểu khu. Nhờ mật độ xây dựng thông thoáng, đồng thời hưởng trọn thiên nhiên xanh từ sân golf tiêu chuẩn quốc tế, các căn biệt thự cao cấp tại BRG Coastal City đang kiến tạo nên một chuẩn mực của sống sang để kết nối cộng đồng tinh hoa, đồng thời, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. 

 

Bất động sản sân golf chỉ chuyên thu hút các đối tượng khách hàng đặc thù như giới golfer, doanh nhân, tầng lớp trung lưu và thượng lưu
(Ảnh minh họa)

Giới phân tích đánh giá, nhu cầu về bất động sản cao cấp ở Hải Phòng đang rất lớn khi cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, đời sống người dân Hải Phòng không ngừng được tăng lên, kéo theo sự gia tăng của giới thượng lưu. Bên cạnh đó, các khu công nghiệp tại Hải Phòng và các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Thái Nguyên, Quảng Ninh… rất phát triển, dẫn đến nhu cầu nhà ở phục vụ chuyên gia nước ngoài, kỹ sư công tác lâu ngày tại đây rất lớn. Các chuyên gia này sẵn sàng chi trả số tiền lớn để được ở trong những khu biệt thự, dinh thự cao cấp, vừa có thể nghỉ dưỡng, vừa có thể chơi golf, rèn luyện sức khỏe. 

“Vì số lượng còn hạn chế nên nhu cầu này vẫn còn bị bỏ ngỏ. Chính vì thế, tham gia vào phân khúc này được xem là một phương án đầu tư khá hiệu quả trong tương lai dành cho cả các doanh nghiệp địa ốc và các nhà đầu tư cá nhân. Bất cứ dự án nào có thể ra hàng trong thời điểm này dự báo sẽ có thanh khoản tốt, đặc biệt là các dự án có vị trí đẹp, quy hoạch gần sân Golf, kết nối tốt với trung tâm TP. Hải Phòng và các tỉnh lân cận”, ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam nhận định.

Tuy nhiên, khi đầu tư dạng bất động sản này, các chuyên gia khuyên rằng, nhà đầu tư cần lưu ý về tính pháp lý của các dự án. Nên tìm kiếm các sản phẩm có đầy đủ pháp lý, sổ đỏ, để đầu tư./.
Các tin liên quan
Các tin mới
  @ 2014 Bản quyền thuộc về công ty Hudland
Khu vực nội bộ

  @ 2014 Bản quyền thuộc về công ty Hudland