Tin tức sự kiện

Tin tức thị trường

Share |

Từ 1/9: Không phải nộp bản sao sổ hộ khẩu, CMND/CCCD khi làm sổ đỏ

Cập nhật 06-09-2021,03:00 PM

Trong tháng 9/2021, nhiều chính sách mới sẽ có hiệu lực như người tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng nhiều quyền lợi; Quy định mới về hỗ trợ khi thu hồi đất; Quy định mới về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Chuyển tiền liên ngân hàng được giảm 50% phí dịch vụ…


Hình minh họa

Tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng nhiều quyền lợi

Ngày 1/9, Thông tư số Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành chính thức có hiệu lực.

Theo đó, người lao động đóng BHXH bắt buộc vào quỹ ốm đau và thai sản bị ốm đau, tai nạn (không phải tai nạn lao động) hoặc phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau mà thời gian nghỉ việc từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng (bao gồm cả trường hợp nghỉ việc không hưởng tiền lương) thì mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Nếu các tháng liền kề tiếp theo người lao động vẫn tiếp tục bị ốm và phải nghỉ việc thì mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Người mẹ tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con mà người cha đủ điều kiện thì được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con.

Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã mà đồng thời là người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên sẽ phải tham gia BHXH bắt buộc theo nhóm đối tượng người lao động làm việc theo hợp đồng.

Lao động nữ mang thai đôi trở lên mà khi sinh nếu có con bị chết hoặc chết lưu thì thời gian hưởng, trợ cấp thai sản khi sinh con và trợ cấp một lần khi sinh con được tính theo số con được sinh ra, bao gồm cả con bị chết hoặc chết lưu.

Không phải nộp bản sao sổ hộ khẩu, CMND/CCCD khi làm sổ đỏ

Từ ngày 1/9, Thông tư 09/2021/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai sẽ có hiệu lực.

Theo đó, trường hợp nộp hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp sổ đỏ không cần phải trình CMND/CCCD, sổ hộ khẩu vì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ sử dụng dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thông tư 09/2021/TT-BTNMT, quy định khi chuyển đất thương mại, dịch vụ sang các loại đất khác thuộc đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải xin phép nhưng phải đăng ký biến động, trừ khi chuyển sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Ngoài ra, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở khi Nhà nước thu hồi mà diện tích đất còn lại không đủ điều kiện để tiếp tục sử dụng theo quy định và người sử dụng có đơn đề nghị thu hồi phần diện tích đó thì Nhà nước xem xét, quyết định thu hồi…

Giảm 50% phí chuyển tiền liên ngân hàng

Thông tư số 13/2021/TT-NHNN được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 26/2013/TT-NHNN, chính thức có hiệu lực ngày 1/9.

Cụ thể tại điều 1a: Giảm 50% mức phí thanh toán tại điểm 1.1, 1.2 Mục 1 “Phí giao dịch thanh toán qua Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng” tại Phần III “Phí dịch vụ thanh toán trong nước” Biểu phí dịch vụ thanh toán qua Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư này trong khoảng thời gian từ ngày 01/9/2021 đến hết ngày 30/6/2022.”

Xoá bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến cấp THCS và THPT

Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo có hiệu lực từ ngày 5/9, xoá bỏ danh hiệu học sinh Tiên tiến và chỉ giữ lại danh hiệu học sinh Xuất sắc và học sinh Giỏi.

Thông tư được thực hiện theo lộ trình: Từ năm 2021-2022 đối với lớp 6; Từ năm 2022-2023 đối với lớp 7 và 10; Từ năm 2023-2024 đối với lớp 8 và lớp 11; Từ năm 2024-2025 đối với lớp 9 và 12.

Cụ thể, danh hiệu "Học sinh Xuất sắc": Có kết quả rèn luyện và kết quả học tập cả năm học được đánh giá mức Tốt, có ít nhất 6 môn học được đánh giá bằng nhận xét kết hợp với đánh giá bằng điểm số có điểm trung bình môn đạt từ 9,0 điểm trở lên.

Danh hiệu "Học sinh Giỏi": Có kết quả rèn luyện và kết quả học tập cả năm học được đánh giá mức Tốt…

Ngoải ra, học sinh có thành tích đột xuất trong rèn luyện và học tập trong năm học được khen thưởng.

Học sinh được lên lớp hoặc được công nhận hoàn thành chương trình THCS, THPT cần có điều kiện: Kết quả rèn luyện và kết quả học tập cả năm học được đánh giá mức Đạt trở lên; Nghỉ không quá 45 buổi trong một năm học…
 


Hình minh họa

Gỡ “nút thắt” cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư

Nghị định số 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư có hiệu lực từ ngày 1/9, quy định rõ nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại, hoặc xây dựng công trình khác theo quy hoạch quy định gồm:

Nhà chung cư phải phá dỡ khẩn cấp do sự cố, thiên tai, cháy nổ theo quy định của pháp luật.

Nhà chung cư có các kết cấu chịu lực chính của công trình xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể, có nguy cơ sập đổ, không đáp ứng điều kiện tiếp tục sử dụng, cần phải di dời khẩn cấp các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư; Nhà chung cư bị hư hỏng nặng, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ kết cấu chịu lực chính của công trình và có một trong các yếu tố: hệ thống hạ tầng kỹ thuật phòng cháy chữa cháy; cấp, thoát nước, xử lý nước thải; cấp điện, giao thông nội bộ không đáp ứng các yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành…

Nhà chung cư bị hư hỏng một trong các cấu kiện kết cấu chính của công trình, gồm móng, cột, tường, dầm, xà không đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường mà chưa thuộc diện phải phá dỡ nhưng nằm trong khu vực thuộc diện phá dỡ theo quy định của Luật Nhà ở.

Nghị định số 69/2021/NĐ-CP cũng quy định rõ phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.

Người có công được hưởng mức trợ cấp ưu đãi

Ngày 15/9/2021, Nghị định 75/2021/NĐ-CP của Chính phủ về các quy định liên quan đến mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi đối với người có công có hiệu lực.

Nghị định này quy định Bà mẹ Việt Nam anh hùng được hưởng mức trợ cấp ưu đãi hằng tháng là 4.872.000 đồng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến là 1.361.000 đồng...

Đối với thân nhân của liệt sĩ khi đi thăm viếng mộ liệt sĩ sẽ được hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn cho tối đa 3 ngày, mức hỗ trợ được tính là 3.000 đồng/1km/người.

Mức hỗ trợ cất bốc hài cốt liệt sĩ được quy định là 4 triệu đồng cho mỗi hài cốt liệt sĩ, nếu thân nhân liệt sĩ không có nguyện vọng an táng hài cốt liệt sĩ trong nghĩa trang liệt sĩ thì được hỗ trợ kinh phí xây mộ liệt sĩ là 10 triệu đồng 1 mộ.
 

-Theo tintuconline.com.vn-

Các tin liên quan
Các tin mới
  @ 2014 Bản quyền thuộc về công ty Hudland
Khu vực nội bộ

  @ 2014 Bản quyền thuộc về công ty Hudland